Tính tổng dãy số – Chuyên đề dạng toán đặc biệt lớp 5Tính tổng dãy số – Chuyên đề dạng toán đặc biệt lớp 5. Được thiết kế dựa trên các dạng toán đặc biệt của lớp 5. Cụ thể là phần dãy số, cách tính tổng dãy số. Cung cấp tài liệu hình thành chuyên đề. Tài liệu giảng dạy và tự học toán 5 nâng cao

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí có chia sẻ tại nhóm facebook Cộng Đồng Giáo Viên Tiểu Học mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Dãy số là một tập hợp các số hạng. Trước mỗi số hạng có thể là dấu trừ hoặc dấu cộng. Ở cấp tiểu học, với tầm hiểu biết của học sinh lớp 5. Đối với dãy số được biết đến như dãy phép tính gồm nhiều số hạng. Các em được làm quen với dạng này từ rất sớm. Đan xen lồng ghép vào các dạng cơ bản tìm hiểu được bản chất của dãy số.

Dựa vào quy luật tạo thành của dãy số, ta đưa ra được cách tính tổng dãy số. Mọi dãy số đều có quy luật hình thành của nó. Mỗi bài toán đều có thể khai thác bởi nhiều cách giải khác nhau. Kích thích khả năng tìm tòi sáng tạo cho học sinh giỏi. Kết quả của quá trình này chính là sự tiến bộ trên mỗi học sinh. Đây chính là thang đánh giá cho quá trình đào tạo học sinh.

Phương pháp giải quyết một bài toán:

  • Tìm hiểu đề bài
  • Xây dựng hướng giải
  • Hiện thực hướng giải
  • Kiểm tra, nghiên cứu lời giải
  • Khai thác, phát triển bài toán.

Để tìm số hạng của một dãy số mà hai số hạng liên tiếp của dãy cách nhau cùng một đơn vị, ta dùng công thức:

  Số hạng = (Số cuối + số đầu) : (khoảng cách) +1

Dưới đây là các link tải tài liệu. Mời bạn đọc tham khảo.

Tài liệu tiếp tục được cập nhật

Sưu tầm: Hải Yến

Không thẻ bỏ qua các nhóm để nhận nhiều tài liệu hay 1. Ngữ văn THPT 2. Giáo viên tiếng anh THCS 3. Giáo viên lịch sử 4. Giáo viên hóa học 5. Giáo viên Toán THCS 6. Giáo viên tiểu học 7. Giáo viên ngữ văn THCS 8. Giáo viên tiếng anh tiểu học 9. Giáo viên vật lí Để tải trọn bộ chỉ với 50k, vui lòng liên hệ qua Zalo 0898666919 hoặc Fb: Hương Trần